Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng 2016

Ngày đăng: 26/11/2019

Có những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng nào trong năm 2019?

Nếu đang có dự định mở văn phòng làm việc bạn nên tham khảo bài viết này để có lựa chọn tốt nhất cho văn phòng làm việc của mình. Có thể bạn cho rằng cho đến nay đã có rất nhiều phân tích về không gian, văn phòng làm việc và mối tương quan giữa thiết kế không gian văn phòng và năng suất làm việc của người lao động. Đầu năm nay, có công ty thậm chí còn thực hiện một nghiên cứu về việc vạch ra chiến lược thiết kế không gian văn phòng nhằm làm cho công nhân hạnh phúc hơn. Điều này liệu có cần thiết? Nhiều chuyên gia thiết kế văn phòng cho biết được làm việc trong môi trường phù hợp làm tăng năng suất và hiệu quả công việc đáng kể. Do đó chúng ta cùng xem một văn phòng nên được thiết kế như thế nào nhé! Một chuyên gia thiết kế văn phòng nói rằng: "Văn phòng làm việc nên được thiết kế linh hoạt để cung cấp nhiều không gian và tiện ích khác nhau cho người lao động, để họ luôn cảm thấy thoải mái trong suốt cả ngày làm việc. Một số công ty đang làm rất tốt việc kết hợp các yếu tố "linh hoạt" này vào trong thiết kế nơi làm việc của họ, nhưng thực tế cho thấy, hầu hết công ty có nhu cầu nhận thức và hiểu biết tổng thể hơn về việc thiết kế nơi làm việc của mình." Theo cách thiết kế trước đây, văn phòng  thường được chia nhỏ thành từng phòng với những bức tường cố định, mỗi phòng đáp ứng một yêu cầu công năng nào đó. Ngày nay, những kiểu thiết kế đó dần trở nên lỗi thời bởi các bức tường làm chặn ánh sáng tự nhiên, không gian bị chia vụn và bó hẹp, không tốt cho việc lưu thông không khí, đó là chưa kể đến các khoản đầu tư khá lớn mỗi khi cần thay đổi cách bố trí văn phòng. Chúng ta cần các giải pháp sáng tạo hơn để tạo ra được một không gian làm việc kiểu mới, nơi có khả năng mang mọi người xích lại gần nhau, làm cho việc trở thành một phần quan trọng và thú vị trong cuộc sống của họ. Hãy cùng xem những văn phòng kiểu mẫu ấy sẽ được thiết kế dựa trên các tiêu chí gì nhé.

  1. Xu hướng 1: Văn phòng "không dây"

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-1
Văn phòng "không dây"


Một trong những giải pháp được yêu cầu bởi hầu hết khách hàng là giúp loại bỏ đám dây lộn xộn từ máy tính để bàn và các thiết bị trong phòng làm việc hoặc phòng hội nghị. Các thiết bị văn phòng có cao cấp đến mấy, một phòng làm việc cũng không đáp ứng được yêu cầu về sự ngăn lắp, gòn gàng nếu không giấu được mớ dây lộn xộn này đi. Rất may là với công nghệ wireless phát triển như hiện tại, việc loại bỏ những dây nhợ lằng ngoằng trong vòng phòng dừng như đã trở thành chuyện nhỏ.

. 2. Xu hướng 2: Đưa sản phẩm tự nhiên vào trong văn phòng

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-3
Mang các yếu tố tự nhiên vào văn phòng
Ánh sáng tự nhiên, vật liệu tự nhiên, không khí trong lành, đưa cây xanh vào văn phòng, thậm chí tận dụng, dùng lại mọi nguyên vật liệu có thể để tạo ra một môi trường trong lành nhất, gần gũi nhất có thể.

3. Xu hướng 3: Không gian làm việc đa năng

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-5
Không gian làm việc đa năng


Mọi đồ nội thất như bàn ghế văn phòng được lựa chọn nhằm đáp ứng tính đa năng trong công năng sử dụng để bạn không chỉ sử dụng văn phòng như một phòng làm việc, mà có thể dùng nó để tổ chức hội nghị, cuộc họp nhóm, nơi thư giãn trong giờ giải lao, tiếp khách, phòng chờ khi cần, ... Như ví dụ minh họa, văn phòng này không hề có các bức vách cứng nhắc ngăn cách không gian. Nhiều cửa sổ lớn giúp lấy ánh sáng tự nhiên vào toàn phòng. Bàn ghế được lựa chọn đa dạng về kiểu dáng, từ dạng bàn tròn cafe đến bàn ghế sofa, lựa chọn bàn ghế kiểu này giúp tăng tính đa năng của toàn không gian làm việc.

4. Xu hướng 4: Khu vực phòng chờ và thư giãn

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-6
Văn phòng có khu vực phòng chờ và thư giãn
Một công ty được thiết kế "chuẩn" không thể thiếu khu vực tiếp khách hay còn gọi là phòng chờ. Bàn ghế khu vực phòng chờ thường là bàn sofa, ghế sofa hoặc dạng bàn tròn với kiểu dáng thang lịch

5. Xu hướng 6: Tăng sinh khí cho văn phòng bởi các sắc màu

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-7
Tăng sinh khí cho văn phòng bởi các sắc màu


"Xưa rồi" những kiểu văn phòng đơn sắc nhàm chán, sao bạn không làm văn phòng làm việc của mình có thêm sinh khí với những vật dụng lung linh sắc màu nhỉ? Tất nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều màu, và sự phối kết hợp  màu sắc cũng cần một chút khéo léo đấy. Tốt nhất nên chọn màu sặc sỡ cho những vật dụng nhỏ để làm điểm nhấn, còn màu trung tính cho các mảng và đồ vật lớn. Trong hình minh họa trên, chiếc bàn làm việc lớn có màu trắng làm nổi bật các vật dụng văn phòng đặt trên bàn với màu xanh hoặc cam. Hầu hết ghế văn phòng dành cho nhân viên đều màu đen và là kiểu ghế xoay, có bánh xe lăn để dễ dàng di chuyển trong khi làm việc. Trong khi đó, tại khu vực phòng chờ, tiếp khách ngay cạnh, những chiếc ghế thấp với kiểu dáng tạo cảm giác thoải mái, màu đỏ, cam hay giả vân gỗ tự nhiên được lựa chọn.

6. Xu hướng 6: Văn phòng với tính “cộng đồng” (COMMUNITY TABLES)

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-9
Tính "cộng đồng" trong thiết kế văn phòng hiện đại


Có người nói rằng, community table (tạm dịch là bàn cộng đồng) phản ánh một thời điểm văn hóa. Trong thời đại ngày nay, mọi người đang có xu hướng tìm kiếm sự tương tác nhiều hơn trong công việc và tại các nơi công cộng, đó là nguyên nhân tại các nhà hàng và khách sạn thường xuất hiện các bàn lớn, nơi mọi người có thể cùng ngồi làm việc. Mô hình chia sẻ không gian làm việc này cũng vừa được ứng dụng thành công ở Việt Nam với dự án văn phòng cho các startup. Cuối năm 2015, Dreamplex ra đời và đưa ra mô hình văn phòng co-working space, một dạng không gian làm việc chung cho các startup, một không gian làm việc như vậy có diện tích là 1500m2 gồm 3 tầng. Hiện tại Dreamplex đã được đặt tại tòa nhà Miss Áo Dài, Q1, TP.HCM.

van-phong-lam-viec-co-working-startup
van-phong-lam-viec-co-working-startup

7. MIX nhiều kết cấu, vật liệu khác nhau trong thiết kế nội thất văn phòng


xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-10
Mix nhiều bố cục, vật liệu khác nhau trong thiết kế nội thất văn phòng


Công nghệ hiện đại tạo ra nhiều loại vật liệu khác nhau có thể sử dụng khi thiết kế nội thất là một trong những thuận lợi lớn giúp các chuyên gia thiết kế nội thất thỏa sức sáng tạo ra các đồ nội thất văn phòng đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. Như trong hình minh họa, bàn ghế văn phòng có thể được làm từ gỗ, composite, mica, kính, nhựa...

8. Xu hướng 8: Sự kết thúc của phong cách thiết kế cố định, cứng nhắc

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-2016-11
Sự kết thúc của phong cách thiết kế nội thất văn phòng cố định, cứng nhắc


Tính linh hoạt là điều mà tất cả ba chuyên gia thiết kế nhìn thấy như là một xu hướng phát triển tất yếu trong lĩnh vựcthiết kế không gian văn phòng. Xu hướng này dẫn đến sự kết thúc của phong cách thiết kế cố định, cứng nhắc trước đây. Để đáp ứng yêu cầu về tính linh hoạt, mọi đồ vật trong văn phòng thường được thiết kế dưới dạng các module, dễ dàng di chuyển, lắp ghép, kết hợp với các module khác.

Các hình ảnh minh họa do Noithatfplus sưu tầm

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT