Thời Covid 19, nội thất văn phòng nhập khẩu nên dịch chuyển theo xu hướng nào?

Ngày đăng: 14/03/2020

Có thể nói rằng, cứ mỗi khi ông láng giềng to lớn của nước ta “hắt hơi, xổ mũi” là y như kinh tế nước nhà lao đao. Đã đến lúc, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, tự chủ nguồn cung nguyên vật liệu, chuẩn bị sẵn một phương án B cho mọi kế hoạch sản xuất kinh doanh cần trở thành hành động cụ thể thay vì chỉ là hô khẩu hiệu như trước đây.

Hiện nay, xuất nhập khẩu từ Trung Quốc gần như bị đóng băng trong những ngày vừa qua do ảnh hưởng từ dịch Covid do virus nCoV (corana) gây ra. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới nói chung, các nền kinh tế của các nước đang phát triển như Việt Nam nói riêng.

Những ngày gần đây, nhà nhà, người người đều tham gia “giải cứu nông sản”, hết dưa hấu lại đến thanh long. Một nghịch lý như thời sự đưa tin mới đây, trong khi tại các cửa khẩu, hàng xuất sang Trung Quốc đang bị ùn ứ, thì nguồn cung dưa hấu, thanh long theo chương trình cứu trợ cho các đại siêu thị trong nước như BC, Vinmart, Aeon không đủ theo nhu cầu (vì người dân cung cấp nhỏ giọt và đôi khi chất lượng hàng hóa không đảm bảo cho siêu thị). Trong khi người dân trong nước vẫn đang phải mua dưa hấu, thanh long với giá khá cao thì xe chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn xếp hàng dài. Hiện tượng này cho thấy có vẻ như thị trường trong nước không được người dân hoặc người thu mua nông sản coi trọng.

Đó là về xuất khẩu, còn nhập khẩu thì sao?

Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước phải sản xuất cầm chừng do thiếu nguyên liệu đầu vào (trước đây nhập từ Trung Quốc, hiện không nhập được hoặc thời gian nhập kéo dài). Doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu sản phẩm hoàn thiện từ Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Có thể nói rằng, cứ mỗi khi ông láng giềng to lớn của nước ta “hắt hơi, xổ mũi” là y như kinh tế nước nhà lao đao. Đã đến lúc, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, tự chủ nguồn cung nguyên vật liệu, chuẩn bị sẵn một phương án B cho mọi kế hoạch sản xuất kinh doanh cần trở thành hành động cụ thể thay vì chỉ là hô khẩu hiệu như trước đây.

Lấy ví dụ cụ thể về hoạt động kinh doanh nội thất văn phòng nhập khẩu. Chúng ta đều biết, sản phẩm nội thất nói chung, nội thất văn phòng nói riêng trước đây hầu như được nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng trong điều kiện hiện nay, khi nhiều nước khác trên thế giới như Hàn Quốc, Malaysia cũng có thể sản xuất nội thất văn phòng, thì bàn ghế văn phòng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc không hẳn đã là lựa chọn của khách hàng thông minh.

Ưu điểm của hàng nhập khẩu Trung Quốc là mẫu mã đa dạng và giá thành thường là rẻ. Tuy nhiên, nếu phân tích giá trị lợi ích lâu dài, đầu tư mua bàn ghế văn phòng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc không hẳn đã là lựa chọn khôn ngoan khi muốn tiết kiệm ngân sách.

Đầu tiên, khi nghe đến sản phẩm Trung Quốc là khách hàng hay lăn tăn ngay về chất lượng. “Tiền nào của ấy” mà! Giá rẻ thường là chất lượng không cao. Điều đó có nghĩa là tuổi thọ sản phẩm không cao và ta phải thường xuyên sửa chữa hoặc thay thế, nghĩa là lại tăng chi phí văn phòng sau khi đầu tư mua sắm nội thất ban đầu.

Vậy nên, virus “Corona” xuất hiện có thể xem như là một “cú hích” cho công cuộc đổi mới tư duy của đội ngũ doanh nhân Việt. Thay vì chỉ làm ăn với Trung Quốc, hãy mở rộng thị trường sang các nước khác, đặc biệt các nước trong khu vực như Asean. Nói riêng về nội thất văn phòng, gần đây nội thất văn phòng Malaysia cũng rất phát triển. Từ kiểu dáng, chất liệu đến kích cỡ, màu sắc đều phong phú, đa dạng, hoàn toàn có thể thay thế các sản phẩm bàn ghế văn phòng nhập khẩu từ Trung Quốc. Chỉ tính riêng dòng sản phẩm ghế văn phòng của hãng Apex – Malaysia đã có khoảng 60 chủng loại khác nhau bao gồm ghế lưới, ghế da, hay ghế bọc vải, đủ để đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng về ghế văn phòng.

Ghế văn phòng Malaysia

Ghế văn phòng Malaysia

Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dòng nội thất văn phòng có chất lượng cao hơn, có thể chọn các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu. Bàn ghế văn phòng Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu thường được đánh giá cao về chất lượng hơn so với sản phẩm nội thất từ Trung Quốc.

Ghế văn phòng Hàn Quốc

Ghế văn phòng Hàn Quốc

Ngoài ra, chính trong thị trường nội địa, các nhà sản xuất nội thất như Hòa Phát cũng là lựa chọn phù hợp thay thế cho hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Ghế văn phòng Hòa Phát

Ghế văn phòng Hòa Phát

Có thể nói rằng, việc chuyển dịch sang thị trường mới đa dạng hơn sẽ giúp hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp giảm được nguy cơ rủi ro khi phải phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Nhân dịp này, các doanh nghiệp nhập khẩu cũng như các khách hàng thông minh nên tìm lời giải phù hợp hơn cho bài toán lựa chọn nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nội thất mình định sử dụng trong tương lai.

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT