Một số xu hướng thiết kế văn phòng năm 2020 - Phần 1 - Xu hướng vĩ mô

Ngày đăng: 03/04/2020

Phần 1: Các xu hướng vĩ mô

Để thời gian ở nhà phòng chống dịch Covid 19 không trở thành thời gian chết, mỗi người lại có phương pháp sáng tạo riêng để tiêu hết quỹ thời gian của mình. Với những nhà quản lý doanh nghiệp, đây là quãng thời gian hiếm hoi để nhìn lại, không chỉ cách vận hành doanh nghiệp, mà còn là cách xây dựng thương hiệu, văn hóa, hình ảnh doanh nghiệp trong mắt nhân viên và khách hàng. Một trong những cách thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp trực quan nhất sinh động nhất là thông qua việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất văn phòng. Nếu bận rộn, bạn thường nghĩ ngay đến việc thuê một công ty thiết kế nội thất văn phòng, và làm theo tư vấn của họ. Tất nhiên, đây là cách mọi người hay làm, việc tin tưởng vào đơn vị chuyên nghiệp không có gì là sai cả. Chỉ có điều, đơn vị tư vấn chỉ đưa ra một vài gợi ý, và thuyết phục bạn chọn một trong số đó. Nếu bản thân bạn có hiểu biết một cách tổng quát hơn về xu hướng thiết kế nội thất, lựa chọn của bạn sẽ “chuẩn vị” hơn. Đó là lí do, bạn nên dành thời gian đọc hết bài viết này của Nội thất Fplus. Chúng tôi tổng hợp các xu hướng này bằng kinh nghiệm của mình và từ những đơn vị thiết kế văn phòng nổi tiếng thế giới như Ambius.

Như bạn có thể đã biết, thiết kế nội thất văn phòng ngày nay không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Những nhà thiết kế hàng đầu dự đoán, khi các công ty đang trở nên ngày càng phức tạp về chức năng và hoạt động, họ đòi hỏi một môi trường làm việc ngày càng khó thiết kế hơn vì vừa phải đảm bảo công năng, vừa đảm nhận vai trò làm nổi bật lên thương hiệu, thể hiện được văn hóa và tầm nhìn của công ty.

Đổi mới, độc đáo là từ khóa phát triển trọng tâm của nhiều công ty. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và nhu cầu thiết kế dựa trên sức khỏe, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư vào các sản phẩm nội thất văn phòng vừa linh hoạt vừa tiến bộ, những đặc tính giúp cải thiện hiệu suất của nhân viên trong khi nâng cao chỉ số hạnh phúc và hài lòng của họ tại nơi làm việc. Điều này có nghĩa là, các thiết kế không gian làm việc năng động, lấy con người làm trung tâm, tạo ra hình ảnh chân thực của thương hiệu là kim chỉ nam cho xu hướng thiết kế văn phòng trong tương lai.

Như bản chất của xu hướng, chúng thay đổi theo thời gian. Mặc dù một số xu hướng thiết kế phổ biến có sức mạnh bền bỉ hơn tự phát triển và hoàn thiện theo thời gian trong khi những xu hướng khác không phù hợp hoàn toàn đào thải. Xu hướng thiết kế văn phòng của năm 2020 phản ánh văn hóa kinh doanh hiện đại. Dưới đây là các xu hướng thiết kế vĩ mô năm 2020.

1. Xu hướng Linh hoạt năng động (Dynamic Flexibility)

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-linh-hoat-nang-dong-1.jpg

Với xu hướng thiết kế không gian mở này, bàn ghế, nội thất văn phòng được lựa chọn để bạn dễ dàng biến đổi văn phòng tùy ý theo mục đích sử dụng tức thời

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-linh-hoat-nang-dong-2.jpg

Việc bố trí không gian, ánh sáng cho phòng họp, vị trị làm việc hay góc thư giãn tạo cảm giác thật dễ chịu khi làm việc trong văn phòng này

Vài năm trước, xu hướng Dynamic Spaces bắt đầu xuất hiện, giới thiệu cho mọi người ý tưởng về không gian làm việc đa chức năng. Những không gian này thường là không gian mở, thông trong nhà và ngoài trời, sử dụng dải phân cách mềm, di động để thay thế cho những bức tường cố định. Về cơ bản, những không gian này được thiết kế để bắt đầu đáp ứng nhu cầu và ứng dụng của thế giới kinh doanh ngày càng đa ngành của chúng ta.

Kể từ đó, các không gian đa mục đích đã trở thành xu hướng thịnh hành. Bước phát triển tiếp theo của xu hướng này chính là: Linh hoạt động. Nó kết hợp một thế hệ hoàn toàn mới của các yếu tố di chuyển, đa chức năng, nhẹ và tiện dụng được thiết kế để phù hợp với bất kỳ không gian và mục đích nào. Đã qua rồi cái thời mà đồ nội thất nặng nề, cồng kềnh và công nghệ chỉ ra những gì có thể và không thể đạt được trong một không gian. Xu hướng thiết kế Dynamic Flexility tập trung vào việc tận dụng tối đa bất động sản có giá trị. Nó cho phép chuyển đổi hoàn toàn các môi trường từ phòng họp sang phòng thu podcast, đến khu vực sản xuất, đến một không gian thư giãn yên tĩnh, trong chớp mắt. Từ những bức tường di động và bàn ghế văn phòng nhẹ, di động, đến công nghệ và ánh sáng có thể tùy chỉnh, những không gian này cho phép nhân viên biến đổi phòng làm việc ngay lập tức khi có nhu cầu.

Giờ đây, điều quan trọng hơn bao giờ hết là có một nơi làm việc tích hợp có thể thích ứng với nhu cầu kinh doanh thời gian thực của bạn. Khi tốc độ kinh doanh tăng tốc, tầm quan trọng của không gian làm việc năng động, đa chức năng ngày càng trở nên cần thiết hơn.

2. Thiết kế sử dụng vật liệu gỗ

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-su-dung-vat-lieu-go.png

Gỗ được sử dụng là vật liệu chính để lát tường và trần

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-su-dung-vat-lieu-go.jpg

Cùng với bàn ghế phòng chờ độc đáo được lựa chọn, trần nhà được trang trí bằng thanh gỗ tạo chiều sâu cho không gian văn phòng

Khi mà vấn đề bảo vệ môi trường và sống gần gũi với thiên nhiên đang trở thành trao lưu yêu thích thì vật liệu trang trí nội thất Gỗ đang thành xu thế. Hầu hết các văn phòng ngày nay được xây dựng bằng cách sử dụng xây dựng vách thạch cao hay tường bê tông cốt sắt. Khi các thương hiệu tập trung hơn vào tính phát triển bền vững, và coi không gian làm việc là yếu tố quan trọng để thu hút nhân tài hàng đầu, họ đã có ý thức hơn về môi trường để đáp ứng nguyện vọng của nhân viên. Millennials, hiện là lực lượng lao động lớn nhất ở Hoa Kỳ, muốn đảm bảo rằng tổ chức mà họ làm việc phù hợp với hệ tư tưởng thân thiện với môi trường và bền vững của họ. Một cách mà các nhà phát triển bất động sản đang phản ứng lại với trào lưu này là kết hợp các chi tiết đồ gỗ có nguồn gốc bền vững và các chi tiết tạo điểm nhấn tự nhiên vào các thiết kế nội thất tòa nhà của họ.

Gỗ không chỉ được sử dụng cho tường, sàn, mặt bàn và các điểm nhấn, mà còn cung cấp một không gian với một đặc tính không thể phủ nhận, nó giúp có thêm kết cấu sinh học, đường nét và sự ấm áp cho môi trường văn phòng truyền thống. Việc tận dụng gỗ vào thiết kế văn phòng giờ đây trở lên phong phú hơn với gỗ và kính đúc sẵn, gỗ và tường rêu được xây dựng công phu, bàn cà phê làm từ gốc cây được bảo quản và gỗ khai hoang, tinh chế, đều là những sản phẩm nội thất phổ biến cho thiết kế không gian văn phòng mới.

Một tính năng quan trọng khác là việc sử dụng vật liệu gỗ trong kiến trúc không chỉ giúp không gian trông hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng cách âm, giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn ở các khu vực có mật độ giao thông và tiếng ồn cao.

3. Cộng đồng trong một thế giới làm việc từ xa

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-dong-1.jpg

Một kiểu thiết kế đặc trưng cho xu hướng thiết kế văn phòng làm việc cộng đồng không có sự phân biệt giữa khu làm việc, nghỉ ngời thư giãn hay họp hành

 

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-dong.jpg

Một tổ hợp văn phòng làm việc, quầy bar và khu vực thư giãn với bàn ghế được lựa chọn rất đặc trưng trong cùng không gian văn phòng

Chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 70% các chuyên gia hiện đang làm việc từ xa ít nhất một ngày mỗi tuần và 53% làm việc từ xa trong ít nhất một nửa tuần. Điều đó có nghĩa là các công ty cần phải hình dung và thiết kế lại không gian văn phòng của họ để đáp ứng nhu cầu và mong đợi luôn thay đổi của nhân viên, ngay cả trong một thế giới mà làm việc từ xa ngày càng trở lên phổ biến.

Việc có thể làm việc từ xa khiến nhiều người không cần đến văn phòng để làm việc. Điều này không hẳn tốt đối với các doanh nghiệp chuyên làm trong lĩnh vực đòi hỏi tính sáng tạo cao. Để thích nghi và thu hút nhân tài, các doanh nghiệp đang làm việc với các nhà thiết kế để tạo ra nhiều không gian mời gọi và thoải mái hơn nhằm thúc đẩy cảm giác cộng đồng, sự thoải mái và các giá trị được chia sẻ. Xu hướng này không chỉ đơn giản là một nỗ lực để giữ cho mọi người hài lòng với môi trường văn phòng, mà nó là một xu hướng đang diễn ra nhằm đạt đến đỉnh cao tự nhiên dựa trên sở thích của nhân viên và nhu cầu lối sống mới. Môi trường văn phòng mới hiện bao gồm các tính năng thường thấy trong tổ hợp khách sạn như nhà hàng, quán bar hoặc tủ lạnh bia, lò sưởi và đồ nội thất tiện nghi, phòng giải trí, và khu vực tập thể dục, thư giãn hoàn chỉnh với vòi hoa sen và spa.

Nghe qua, xu hướng này có vẻ quá cực đoan khi các công ty làm mọi cách để cải thiện sự hài lòng của nhân viên? Câu hỏi đặt ra là tại sao họ làm như vậy? Bởi vì có nhân viên đến văn phòng nơi họ được tăng cường tinh thần, phát triển mối quan hệ và cải thiện khả năng sáng tạo, thì doanh nghiệp sẽ khai thác được những tài năng tiềm năng giúp nó phát triển. Việc trang bị văn phòng tiện ích để thu lại ý tưởng sáng tạo là cách mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà những cách mà làm việc từ xa hoặc làm không thể mang lại. Điều này có nghĩa là các văn phòng và không gian thương mại sẽ trở nên mát mẻ và sôi động hơn khi doanh nghiệp đầu tư mạnh tay cho thiết kế, khuyến khích và truyền cảm hứng cho nhân viên quay trở lại văn phòng

4. Tạo môi trường bền vững nổi bật

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-ben-vung-noi-bat.jpg

Với những chiếc ghế thư giãn, vật liệu tự nhiên, cùng cây xanh, đây không có chút nào giống văn phòng làm việc 

 

xu-huong-thiet-ke-noi-that-van-phong-ben-vung-noi-bat-1.jpg

Một thiết kế đặc trưng cho xu hướng thiết kế bền vững, gần gũi thiên thiên

Khi môi trường văn phòng tiếp tục sự biến thái liên tục từ vô trùng và vô định sang không gian cộng đồng và tập trung vào sức khỏe, một xu hướng đã xuất hiện mà mọi người gần như đồng ý là một điều tốt: thiết kế bền vững. Nguồn gốc của nó, thiết kế bền vững là sự tích hợp của các vật liệu xây dựng tái chế, có nguồn gốc bền vững và xanh vào một không gian. Nó nhấn mạnh vào việc sử dụng hiệu quả năng lượng dựa trên ứng dụng công nghệ, bảo vệ môi trường và tuân thủ quy luật sinh thái tự nhiên để thiết lập mối quan hệ hài hòa hơn giữa thiên nhiên và các tòa nhà văn phòng. Khi bạn thấy khái niệm này trong một tòa nhà, bạn sẽ thấy một thứ hoàn toàn mới gọi là giữ gìn sức khỏe môi trường.

Thiết kế giữ gìn sức khỏe môi trường không nhất thiết phải mới. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế tiếp tục phát triển theo cấp số nhân khi nó ngày càng đa dạng theo những cách mới đầy thú vị. Ngày nay, những nơi xây dựng đạt chuẩn thiết kế thân thiện với môi trường sẽ được được cấp chứng chỉ.

Bên cạnh đó, thiết kế chăm sóc sức khỏe và thực hành bền vững nằm trong xu hướng bền vững nổi bật, mà thiết kế Biophilic đang phát triển là dạng nổi bật trong xu hướng này. Về cốt lõi, thiết kế Biophilic là một khung thiết kế lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên. Nó dệt các mô hình hữu cơ và các dạng tự nhiên vào môi trường được xây dựng để giúp tăng cường kết nối giữa con người và thiên nhiên. Trong chủ đề bao quát về tính bền vững, thiết kế Biophilic bao gồm các tính năng như vật liệu có nguồn gốc bền vững như đá và gỗ cũng như thực vật sống và vườn thẳng đứng, nhưng cũng bao gồm những sáng tạo thú vị như chiếu sáng sinh học và sàn lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

(Theo Ambius)

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT