Lập kế hoạch hoàn hảo cho một ngày ở nhà trong thời gian cách ly xã hội vì dịch Covid 19

Ngày đăng: 12/04/2020

Chiều 12/4, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, nâng số ca mắc lên 260 trường hợp, số ca tử vong vẫn bằng 0. Đây là kết quả phòng chống dịch hết sức lạc quan của toàn thể cộng đồng người dân Việt Nam, trong khi thống kê Covid 19 trên thế giới cùng thời điểm, số ca nhiễm đã lên tới gần 1,8 triệu người, số người tử vong cũng lên tới hơn 109 nghìn người. Một tin vui là ô dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã được dỡ bỏ hàng rào cách ly. Sở dĩ đạt được kết quả này là do hiệu quả của chính sách cách ly xã hội mà toàn hệ thống chính trị cũng như nhân dân cả nước đã lỗ lực thực hiện trong thời gian qua.

Tuy nhiên với tình hình số lượng người nhiễm vẫn tăng, thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh không biết bao giờ mới kết thúc. Điều đó có nghĩa là thời gian ở nhà có thể sẽ tiếp tục kéo dài. Vậy bạn cần làm gì để cả gia đình vẫn có được những ngày hoàn hảo khi phải ở nhà? Đã đến lúc bạn cần sử dụng đến kiến thức của chiến lược gia để có được một kế hoạch hoàn hảo cho cả gia đình rồi đấy!

Đội ngũ nhân lực: Việc đầu tiên khi lập kế hoạch là xem xét các nguồn lực xem mình có gì nào? Tuy theo gia đình lớn hay nhỏ mà số lượng nhân lực sẽ nhiều hay ít. Với các gia đình sống nhiều thế hệ, thường sẽ có ông, bà, bố mẹ và các con. Với kiểu gia đình nhỏ “chuẩn”, sẽ có bố mẹ và các con. Tạm lấy gia đình với 3 thế hệ và tổng số người là 06 làm ví dụ để ta lập tiếp kế hoạch cho các bước sau.

Mục tiêu: Toàn bộ đội ngũ nhân lực phải đều khỏe mạnh, không bị nhiễm Covid 19, đồng thời vẫn hoàn thành các nội dung công việc, nhiệm vụ của mình như khi không có dịch.

Nội dung công việc: Tùy theo đội ngũ nhân lực có trong tay, mục tiêu cần đạt của gia đình bạn mà bạn đưa ra nội dung công việc cụ thể mỗi người phải đảm nhiệm. Ví dụ nhé, chỉ là ví dụ gợi ý thôi để bạn tham khảo nhé:

 • Với ông bà: Việc quan trọng nhất của ông bà là nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe, chính vì vậy mà để đạt được mục tiêu nói trên, công việc ông bà cần hoàn thành trong mỗi ngày là: Tập thể dục ít nhất 1 giờ. Do không nên ra ngoài khi không cần thiết, nên với người già, tập yoga hoặc dưỡng sinh trong là tốt nhất để cơ khớp dẻo dai, tăng cường miễn dịch.
 • Với bố mẹ: Duy trì lịch làm việc như khi bạn vẫn đang đi làm. Thời gian tiết kiệm được từ việc phải di chuyển, đi lại sẽ được sử dụng để cùng dọn vệ sinh, nấu ăn cho cả gia đình. Cũng đừng quên những giây phút giải trí cùng nhau như chơi cờ, xem phim, hay cùng nhau tập những môn thể thao trong nhà.
 • Với các con: Tất nhiên quan trọng nhất vẫn là việc hoàn thành lịch học online của nhà trường rồi. Bên cạnh việc tranh thủ thời gian học, ôn tập bài, các con cũng có thể tham gia cùng bố mẹ để làm việc nhà. Đây là dịp rất tốt để bố mẹ rèn cho các bé các kỹ năng sống.

Địa điểm thực hiện: Đương nhiên là nhà bạn rồi. Chính vì thế nên ứng với mỗi vị trí nhân lực, bạn cần lên kế hoạch công việc và khu vực phù hợp trong ngôi nhà của mình để thực hiện nhé. Thường thì 1 gia đình sẽ có ít nhất 3 khu vực: phòng khách, bếp, phòng ngủ. Nhưng do cả nhà phải sinh hoạt ở nhà cả ngày, nên bạn sẽ cần bố trí ngôi nhà của mình thành những khu vực “chuyên nghiệp” hơn cho việc học tập, làm việc, thể thao, giải trí tại nhà. Đặc biệt trong đó, cần ưu tiên cho những công việc quan trọng được bố trí tại khu tại những phân khu tố hơn trong nhà. Ví dụ: Phòng khách rộng rãi, có ti vi internet là địa điểm tốt nhất để ông bà, bố mẹ tập yaga, hay cả nhà quây quần giải trí. Góc học tập của các con cần được bố trí tại khu riêng biệt, có đầy đủ bàn ghế học tập, và các thiết bị điện tử hỗ trợ các con học online như Laptop, tivi hoặc điện thoại thông minh. Tương tự, phải làm việc cả ngày ở nhà nên chắc chắn bạn cần trang bị cho mình 1 góc làm việc với đầy đủ bàn ghế văn phòng, thiết bị kết nối internet và máy tính để làm việc.

goc-hoc-tap-tai-nha-mua-dich-covid-19.jpg

Ảnh minh họa: Góc học tập tại nhà

ban-ghe-van-phong-goc-lam-viec-tai-nha.jpg

Ảnh minh họa: Góc làm việc với đầy đủ bàn ghế văn phòng, trang thiết bị để làm việc tại nhà

Thời gian biểu: Lại một lần nữa, bạn cần căn cứ vào nguồn nhân lực, nội dung công việc và mục tiêu cần đạt mà lập thời gian biểu cho phù hợp. Ví dụ về lịch một ngày làm việc bình thường ở nhà như sau:

 • Sáng từ 6:30 – 7:30: Cả nhà tập thể dục buổi sáng;
 • Từ 7:30 – 8:30: Cả nhà ăn sáng;
 • Từ 8:30 – 11:30: Ai làm việc lấy: Ông bà đọc sách báo; Bố mẹ làm việc; Con cái học tập (mỗi gia đình tùy thuộc vào lịch làm việc và học tập mà bố trí cụ thể).
 • Từ 11:30 – 12:15: Cả nhà chuẩn bị bữa trưa;
 • Từ  12:15 – 13:00: Ăn trưa;
 • Từ 13:00 – 13:30: Ngủ trưa;
 • Từ 13:30 – 18:00 Ai làm việc lấy: Ông bà đọc sách báo; Bố mẹ làm việc; Con cái học tập (mỗi gia đình tùy thuộc vào lịch làm việc và học tập mà bố trí cụ thể).
 • Từ 18:00 – 19:00: Cả nhà chuẩn bị bữa tối, thay phiên nhau tắm rửa;
 • Từ 19:00 – 20:00: Ăn tối;
 • Từ 20:00 – 22:00: Cả nhà giao lưu, giải trí
 • Từ 22:00: Chuẩn bị đi ngủ.

Với một thời gian biểu chi tiết, hiệu quả, chắc chắn bạn và gia đình sẽ hoàn thành được kế hoạch cho một ngày ở nhà trong mùa dich Covid 19 này.

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT